ไปเที่ยวต่างประเทศ ควรจะแลกเงินไปเท่าไหร่ดี

สาวๆคนไหน หรือ หนุ่มๆท่านใด ที่ตั้งใจจะไปช็อปปิ้งที่เมืองนอก ก็ต้องมีการเตรียมการกันอย่างอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะจะเตรียมเงินเพื่อไปช็อปปิ้ง เพราะว่า ของที่โน้นราคาน่ารักมากๆ แต่ปัญหาไม่ได้แค่มีเงินแล้วจบ

บางท่านแลกไว้ เพราะกลัวค่าเงินไทยตก แลกเงินสดไว้เยอะ ๆ และเข้าใจว่า เราสามารถพกเงินสดติดตัวไปต่างประเทศกันเท่าไหร่ก็ได้……

แต่ไม่รู้เลยว่าการเดินทางไปต่างประเทศ การพกเงินสดเป็นจำนวนมาก มักจะมีปัญหา เพราะ แต่ละที่จะจำกัด และไม่อนุญาตให้นำเงินสดผ่านด่าน เข้าไปยังประเทศเค้ามากมาย ง่าย ๆ ห้ามเกิน 10,000 Euro หรือไม่ ก็ 10,000 USD หรือ เงินมูลค่าประมาณเท่านี้ ของสกุลเงินประเทศต่างๆ เพราะเค้าป้องกันการฟอกเงิน

บางประเทศก่อนผ่านด่านเข้าประเทศ ก่อน Landing ลงสนามบินบางที่จะให้กรอกฟอร์มและมีข้อหนึ่งจะถามว่าท่านพกเงินสดมาเท่าไหร่ ให้ใส่ตามจริงนะคะ

เพราะทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเค้าสุ่มตรวจ และสามารถตรวจได้จริงๆ ว่า เรา พกเงินสดมาเท่าไหร่?

ถ้าตรวจแล้วเจอหรือ Declare ว่าเอามาเกินอัตราที่กำหนด……

งานก็เข้าสิคะ เพราะ ถ้าไม่ถูกปรับก็ถูกยึดเงินนะคะ……

13907140_1427232437292954_4603181584329085068_n

ข้อแนะนำในการพกเงินสดไปต่างประเทศ และ ช็อปปิ้งที่ต่างประเทศ

  • แยกเงินสดไว้หลายๆกระเป๋า เผื่อหายไปกระเป๋าหนึ่ง รวมถึงของมีค่า กระเป๋าเดินทาง และเอกสารสำคัญ ควร ถ่ายรูปไว้ ถ้ามีเหตุจะได้แจ้งความและตำรวจจะทำงานง่ายขึ้น
  • Declare ว่าเราพกเงินสดมาเท่าไหร่ (ตามความจริง และไม่ควรเกิน 10,000 ของสกุลเงินประเทศนั้นๆ)
  • พกเงินจำนวน ไม่เกิน 10,000  EURO
  • กดจาก ATM ต่างประเทศ
  • ใช้บัตรเครดิต ถ้าต้องใช้เงินเยอะ และเกินวงเงินบัตรเครดิต ให้โทรไปที่ Call Center ของธนาคารนั้น เพื่อขอขยายวงเงินสำหรับ Trip ครั้งนี้ค่ะ

เท่าที่อ่านแล้ว…. ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่เราไม่ควรนำสิ่งมีค่าติดตัวเมื่อเดินทางไกล ไหนจะพะวง กลัวเงินหาย ไหนจะโดนสุ่มตรวจ ฉะนั้นไม่ควรเสี่ยงนะคะเพื่อนๆ 🙂

 

แชร์ให้เพื่อน:

Anne Loft
เกี่ยวกับผู้เขียน Anne Loft หรือ ณัฐฐา พัฒโนดม (คุณแอน) เจ้าของบริษัททัวร์ Loft Travel ผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ มักจะค้นหาที่เที่ยวใหม่ๆ และเดิมทางไปลิ้มลองอาหารรสเลิศเลื่องชื่อจากทั่วโลก เป็นแรงบันดาลใจ ที่อยากจะแชร์ ไอเดีย และมาแบ่งปันความสุขกัน นะคะ เพราะชีวิตคือการเดินทาง :-D
Anne Loft on EmailAnne Loft on FacebookAnne Loft on InstagramAnne Loft on TwitterAnne Loft on Youtube