9 ข้อ ที่คนมักเข้าใจผิด ในการเตรียมเอกสารทำวีซ่า

สิ่งที่หลายท่านเข้าใจผิดในการเตรียมเอกสารทำวีซ่า

  1. เรื่องรูปถ่ายติดหน้าวีซ่า ทุกๆ ที่ท่านจะเดินทาง ถ้าเกิน 6 เดือนท่านต้องไปถ่ายรูปใหม่ เพราะทาง เจ้าหน้าที่ที่ตรวจเอกสาร เค้าจะดูหน้าวีซ่าล่าสุดของท่าน เมื่อพ้น 6 เดือนแล้ว ท่านต้องไปถ่ายรูปติดหน้าวีซ่าใหม่นะคะ เพราะถือว่าหมดอายุแล้ว เช่น สมมติว่าจะ Apply Visa อาทิตย์หน้า เดือนกันยายนแต่ถ้าท่านเพิ่ง ไปยุโรปมาในเดือนพฤษภาคม ก็สามารถใช้รูปเดิมได้ แต่ ถ้าท่านจะ Apply อาทิตย์หน้า แต่ดันเดินทางไปยุโรปตอน มกราคม ฉะนั้นรูปถ่ายก็ใช้ไม่ได้ค่ะ ให้นับย้อนหลังนะคะว่าเกิน 6 เดือนหรือไม่
  2. การใช้บัญชีกระแสรายวัน บางสถานฑูตไม่รับ ต้องใช้ออมทรัพย์ หรือ Statement ที่ท่านใช้อยู่ปัจจุบันเงินเข้าเงินออก แต่ต้องวางแผน 6 เดือนก่อนเดินทาง และท่านควรจะขอ Statement จากธนาคารโดยตรง และขอหนังสือรับรองฐานะทางการเงิน ไปยื่นต่อตัวแทนสถานฑูต
  3. เผื่อค่าต้องใช้จ่ายต้องใช่ในการแปลภาษาไทยเป็นอังกฤษ สำหรับบางสถานฑูต
  4. ปัจจุันวีซ่าเชงเก้น และอังกฤษ อย่างน้อย  1-2 เดือนในการพิจารณารบกวนให้ท่านเผื่อเวลาในการยื่นไนกรณีไม่ยื่นด่วน นะคะ
  5. บางประเทศถ้าเป็นช่วง High Season เผื่อเวลาไว้บางนะคะ ไม่ใช่จะเดินทาง 2 อาทิตย์แล้วเพิ่งนึกออก กว่าจะทำวีซ่าทางทัร์ หรือทางตัวท่านเองต้องใช้เวลาในการเตรียมเอกสาร
  6. เจ้าหน้าที่ที่เป็นตัวแทนรับยื่น หรือแม้แต่ทัวร์เอง ไม่ได้เป็นคนตัดสินใจ หรือเป็นคนพิจารณาวีซ่าของท่านว่าให้ผ่านหรือไม่ผ่าน นอกจากทางสถานฑูตเท่านั้น
  7. การยื่นวีซ่า ท่านต้องไม่มี Plan ไปไหนจนกว่าผลวีซ่าจะออกมา นอกจากเหุผลที่ต้องใช้เล่ม Passport แล้วเมื่อท่านใช้เล่ม Passport แล้วให้รีบนำกลับมาคืนที่ตัวแทนด่วนที่สุด
  8. เมื่อท่านได้วีซ่าควรตรวจหน้าวีซ่าให้ตรงกับรูปถ่ายของท่าน เพราะจะมีบางกรณีสถานฑูตเอารูปของท่าไปแปะไว้ให้อีกคน มารู้ตัวอีกทีก็ถึง ตม. เมืองนอกแล้วค่ะ ไม่มีทางไหนแก้ได้นอกจากซื้อตั๋วเครื่องบินกลับค่ะ
  9. วีซ่าชำรุดหรือมีรอยฉีกขาก หรือ Passport มีรอยฉีกขาด ให้รีบไปทำใหม่นะคะ

แชร์ให้เพื่อน:

Anne Loft
เกี่ยวกับผู้เขียน Anne Loft หรือ ณัฐฐา พัฒโนดม (คุณแอน) เจ้าของบริษัททัวร์ Loft Travel ผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ มักจะค้นหาที่เที่ยวใหม่ๆ และเดิมทางไปลิ้มลองอาหารรสเลิศเลื่องชื่อจากทั่วโลก เป็นแรงบันดาลใจ ที่อยากจะแชร์ ไอเดีย และมาแบ่งปันความสุขกัน นะคะ เพราะชีวิตคือการเดินทาง :-D
Anne Loft on EmailAnne Loft on FacebookAnne Loft on InstagramAnne Loft on TwitterAnne Loft on Youtube