วิธีซื้อตั๋ว สวิสพาส Swiss Travel Pass

รถไฟท่องเที่ยวธรรมชาติ JUNGFRAUBAHN ขึ้นพิชิต ยอดเขายูงเฟรา TOP OF EUROPE

วิธีการจองตั๋ว และ ราคา Swiss Pass

ขั้นตอนที่ 1 เข้ามาดูใน Link ตามนี้นะคะ

http://www.sbb.ch/en/leisure-holidays/holidays–short-breaks-in-switzerland/swisstravelsystem/swiss-pass.html เพราะรายละเอียดใน Website นี้ สามารถบอกข้อมูลต่าง ๆ ให้แก่ท่าน

หลาย ๆ ท่านคงอยากทราบว่า ผลประโยชน์ Swiss Pass โดยรวม มีคุณสมบัติอย่างไร (อันนี้หมายถึงโดยรวมนะคะ คือ Swiss Pass, Swiss Flexi Pass)

  • เดินทางเที่ยวสวิสเอง โดยไม่จำกัด ทั้งทางรถไฟ รถประจำทาง และเรือภายใต้เครือข่าย Swiss Travel System network ภายใน 75 เมืองในสวิตเซอร์แลนด์
  • ใช้เดินทางในรถรางและรถประจำทางใน 41 เมือง
  • ใช้แสดงเพื่อรับส่วนลดสูงสุดร้อยละ 50 สำหรับรถไฟที่ใช้ฟันเฟือง และเคเบิ้ลคาร์ขึ้นภูเขา เช่น ภูเขาทิตลิส ภูเขาแมตเทอร์ฮอร์น ภูเขาจุงเฟรา เป็นต้น
  • เข้าชมพิพิธภัณฑ์ฟรี 470 แห่ง
  • เด็กอายุ 6 ถึง 15 ปีเดินทางฟรี หากมีผู้ใหญ่อย่างน้อย 1 คนร่วมเดินทาง (ต้องขอ Family Card ได้ฟรีเพื่อใช้แสดงสิทธิ์)

ขั้นตอนที่ 2 หลังจากนั้นท่านก็เลือกไปที่ Swiss Pass

SBB CFF FFS Swiss Pass

ขั้นตอนที่ 3 จะมี List ให้ท่านเลือก ดังนี้นะคะ

Swiss Pass Swiss Saver Pass Swiss Flexi Pass Swiss Saver Flexi Pass

ต่อมาเรามาว่า คุณสมบัติของแต่ละแบบกันนะคะ

3.1 Swiss Pass คือ ตั๋วเดี่ยว เป็นตั๋วสำหรับท่านที่เดินทางท่านเดียวนะคะ มีให้ใช้ตั้งแต่ 4, 8, 15, 22 วัน และ 1 เดือน เงื่อนไขบัตรนี้ ต้องใช้บัตรเดินทางแบบต่อเนื่อง คือใช้ทุกวัน สมมติว่าเราซื้อ แบบ 4 วัน ถ้าเราใช้ไปแล้ว 2 วัน วันที่ 3 ไม่ได้ใช้ วันที่ 4 ใช้ นั่นหมายความว่าวันที่ 3 จะเอาทดแทนใช้วันที่ 5 ไม่ได้ สรุปคือทิ้งของวันที่ 3 ไปเลยค่ะ เราจะใช้ได้แค่ 3 วันจาก 4 วันส่วนราคาจะเป็นตามตารางที่แนบมานะคะ

Swiss Pass Consecutive travel days

3.2 Swiss Saver Pass (with a partner or in groups) คือ ตั๋วสำหรับ 2 ท่านขึ้นไป เป็น ตั๋วสำหรับผู้ที่เดินทางเป็นกรุ๊ปมีให้ใช้ตั้งแต่ 4, 8, 15, 22 วัน และ 1 เดือน เงื่อนไขบัตรนี้ต้องใช้บัตรเดินทางแบบต่อเนื่องคือใช้ทุกวัน สมมติว่าเราซื้อ แบบ 4 วัน ถ้าเราใช้ไปแล้ว 2 วัน วันที่ 3 ไม่ได้ใช้ วันที่ 4 ใช้ นั่นหมายความว่าวันที่ 3 จะเอาทดแทนใช้วันที่ 5 ไม่ได้ สรุปคือทิ้งของวันที่ 3 ไปเลยค่ะ เราจะใช้ได้แค่ 3 วันจาก 4 วัน ^^ ส่วนราคาจะเป็นตามตารางที่แนบมานะคะ

สำหรับบัตรใบนี้ต้องเดินทาง 2 ท่าน หรือเป็น กรุ๊ป นะคะ เจ้าหน้าที่จะตรวจ Passport เรา เพราะ บัตรที่ทาง SBB ออกให้จะเป็นบัตรใบเดียวแต่จะมีชื่อผู้โดยสารทั้งหมดอยู่ใน 1 ใบค่ะ ราคาก็จะประหยัดกว่าเดินทาง 1 ท่านนะคะ

Swiss Saver Pass with a partner or in groups

3.3 Swiss Flexi Pass (Non-consecutives days can be selected individually) คือตั๋วเดี่ยว เป็นตั๋วสำหรับท่านที่เดินทางท่านเดียวนะคะ มีให้ใช้ตั้งแต่ 3, 4, 5, 6 วัน ภายใน 1 เดือนสำหรับวันเดินทางเงื่อนไขบัตรนี้ต้องใช้บัตรเดินทางแบบต่อเนื่องแต่วันไหนไม่ใช้ ก็สามารถเลื่อนไปทดแทนอีกวันจนกว่าจะครบอายุบัตรที่ซื้อมา คือ ใช้ได้ภายใน 1 เดือน นะคะ

Swiss Flexi Pass (Non-consecutives days can be selected individually)

3.4 Swiss Saver Flexi Pass (With a partner or in groups) คือ ตั๋วสำหรับ 2 ท่านขึ้นไป เป็น ตั๋วสำหรับผู้ที่เดินทางเป็นกรุ๊ป มีให้ใช้ตั้งแต่ 3, 4, 5, 6 วัน ภายใน 1 เดือนสำหรับวันเดินทางเงื่อนไขบัตรนี้ต้องใช้บัตรเดินทางแบบต่อเนื่องแต่วันไหนไม่ใช้ ก็สามารถเลื่อนไปทดแทนอีกวันจนกว่าจะครบอายุบัตรที่ซื้อมา คือ ใช้ได้ภายใน 1 เดือน นะคะ

สำหรับบัตรใบนี้ต้องเดินทาง 2 ท่าน หรือเป็น กรุ๊ป นะคะ เจ้าหน้าที่จะตรวจ Passport เรา เพราะ บัตรที่ทาง SBB ออกให้จะเป็นบัตรใบเดียวแต่จะมีชื่อผู้โดยสารทั้งหมดอยู่ใน 1 ใบค่ะ ราคาก็จะประหยัดกว่าเดินทาง 1 ท่านนะคะ

Swiss Saver Flexi Pass (With a partner or in groups)

หลังจากท่านเลือกประเภทที่ตรงกับความต้องการที่ท่านต้องการเดินทางแล้ว ก็ให้ click ที่ปุ่ม Purchase online now นะคะ ทางระบบจะให้ท่านใส่ข้อมูลส่วนตัว, เลขที่บัตรเครดิต, ชื่อ นามสกุล ตรงตามหน้า Passport ถ้าหากท่านกรอกครบแล้วถือว่าเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วค่ะ

ขั้นตอนที่ 4 ขึ้นตั๋วที่เคาเตอร์สนามบิน หรือ สถานีรถไฟ

หลังจากที่ท่านเดินทางถึงสนามบินสวิตเซอร์แลนด์แล้วให้เอาเลขที่การจองจากระบบที่จองจากเมืองไทย มาขึ้นตั๋ว ที่เคาเตอร์ ในสนามบิน หรือ ถ้าท่านใดไม่สะดวกก็สามารถไปขึ้นตั๋วที่สถานีรถไฟทุกสถานีได้เช่นกันค่ะ ระบบจะเริ่มนับวันจากการไปขึ้นตั๋วเป็นวันแรกที่เริ่มใช้งาน ค่ะ

แชร์ให้เพื่อน:

Anne Loft
เกี่ยวกับผู้เขียน Anne Loft หรือ ณัฐฐา พัฒโนดม (คุณแอน) เจ้าของบริษัททัวร์ Loft Travel ผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ มักจะค้นหาที่เที่ยวใหม่ๆ และเดิมทางไปลิ้มลองอาหารรสเลิศเลื่องชื่อจากทั่วโลก เป็นแรงบันดาลใจ ที่อยากจะแชร์ ไอเดีย และมาแบ่งปันความสุขกัน นะคะ เพราะชีวิตคือการเดินทาง :-D
Anne Loft on EmailAnne Loft on FacebookAnne Loft on InstagramAnne Loft on TwitterAnne Loft on Youtube